KEM CHỐNG NẮNG CÓ AN TOÀN?

friday, 07/05/2021, 23:33 GMT+7

Kem chống nắng đã xuất hiện rất nhiều trong các tin tức gần đây. Thông tin này khiến một số người thắc mắc liệu kem chống nắng có an toàn hay không, đặc biệt là khi xem thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) rằng họ sẽ cập nhật các yêu cầu quy định đối với hầu hết các sản phẩm chống nắng được bán ở Hoa Kỳ.

Bác sĩ da liễu hiểu rằng bạn có thể cảm thấy lo lắng. Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về sức khỏe của mình, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi chống nắng phổ biến mà bệnh nhân đã hỏi bác sĩ da liễu.

Điều an toàn nhất tôi có thể làm để bảo vệ gia đình khỏi ánh nắng mặt trời là gì?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên làm như sau:

Ở trong bóng râm. Các tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 10:00 sáng đến 2:00 chiều. Bóng râm đặc biệt quan trọng trong thời gian này và khi bóng của bạn ngắn hơn bạn.

Mặc quần áo để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách mặc áo sơ mi nhẹ và dài tay, quần dài, mũ rộng vành và kính râm.

Thoa kem chống nắng trên tất cả các vùng da mà quần áo không che, sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, chống nước và SPF 30 trở lên.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy sự hỗ trợ từ kem chống nắng thường xuyên giúp bảo vệ khỏi ung thư da. FDA liên tục tuyên truyền với người Mỹ rằng họ nên bôi kem chống nắng. Trên thực tế, sau khi FDA thông báo rằng họ yêu cầu thêm thông tin về các thành phần chống nắng, FDA đã thêm từ chuyên ngành sau vào trang web của mình:

"Với những lợi ích sức khỏe cộng đồng được công nhận khi sử dụng kem chống nắng, người Mỹ nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng và các biện pháp chống nắng khác vì nỗ lực đưa ra quy tắc quan trọng này tiếp tục tiến hành." 1

Kem chống nắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Khi bạn sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 trở lên, nó có thể:

Giảm nguy cơ phát triển ung thư da

Ngăn ngừa cháy nắng

Giảm dấu hiệu lão hóa trên da của bạn

Gần đây tôi đã đọc một bài báo cho thấy FDA đang nói rằng nhiều thành phần chống nắng không an toàn. Điều này có đúng không?

Không, nhưng từ ngữ chuyên ngành quy định có thể gây nhầm lẫn. Những gì FDA đã làm là đưa ra một quy tắc đề xuất, yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp thêm dữ liệu về sự an toàn của một số thành phần chống nắng. Những thành phần chống nắng này đã được sử dụng ở Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Tại sao FDA quan tâm đến các thành phần chống nắng này?

FDA đang yêu cầu thêm dữ liệu an toàn để tìm hiểu những điều sau đây:

Đến mức độ nào thì da bạn hấp thụ các thành phần chống nắng

Cho dù hấp thụ kem chống nắng có bất kỳ tác dụng trên da hoặc cơ thể của bạn

Quy tắc đề xuất của FDA nói gì?

Quy tắc đề xuất này phân loại các thành phần chống nắng.

FDA đang đề xuất rằng hai thành phần là loại thường được công nhận là loại an toàn và hiệu quả (GRASE). Những thành phần này là:

Titanium dioxide

Kẽm oxit

FDA đề xuất rằng hai thành phần khác không phải là GRASE:

PABA

Tolamine salicylate

Không phải lo lắng. Bạn sẽ không cần tìm những thông tin này trong kem chống nắng được bán hợp pháp tại Mỹ.

FDA đang kêu gọi thêm dữ liệu an toàn về 12 thành phần sau đây trước khi xác định liệu các thành phần này có thể được phân loại là GRASE hay không:

Các thành phần thường được sử dụng ở Hoa Kỳ: oblulizole, octisalate, homosalate, octocrylene, octinoxate, oxybenzone, avobenzone.

Thành phần không được sử dụng thường xuyên ở Hoa Kỳ: Cinoxate, dioxybenzone, meradimate, padimate O, sulisobenzone.

Tôi có nên ngừng sử dụng kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số 12 thành phần mà FDA muốn có thêm dữ liệu an toàn không?

Mặc dù FDA đang yêu cầu thêm dữ liệu, nhưng không nói rằng các thành phần này không an toàn. Điều này không yêu cầu người dùng ngừng sử dụng kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số này.

Một nghiên cứu gần đây của FDA đã xem xét bốn thành phần chống nắng và kết luận rằng việc hấp thụ các thành phần này vào cơ thể hỗ trợ nhu cầu về dữ liệu an toàn bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng dữ liệu không kết luận rằng có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của một người và cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể xác định được. Điều quan trọng, các tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng các cá nhân nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng.

Sự khác biệt giữa các loại kem chống nắng là gì?

Có hai loại kem chống nắng, và mỗi loại bảo vệ bạn khác nhau.

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời.

Chúng có chứa một hoặc nhiều hoạt chất sau đây, oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate.

Những loại kem chống nắng này có xu hướng dễ dàng thẩm thấu vào da của bạn mà không để lại dư lượng màu trắng.

Kem chống nắng vật lý (còn được gọi là kem chống nắng khoáng chất) hoạt động như một tấm khiên. Nằm trên bề mặt da của bạn, chúng làm chệch hướng những tia nắng mặt trời.

Chúng có chứa các thành phần hoạt động titan dioxide, zinc oxit hoặc cả hai.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy lựa chọn loại kem chống nắng này.

Tại sao kem chống nắng được quy định bởi FDA?

Tại Hoa Kỳ, kem chống nắng được phân loại là thuốc không kê đơn (OTC). Điều này có nghĩa là nó là một loại thuốc mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.

FDA phân loại bất cứ thứ gì có ý định để chẩn đoán, chữa bệnh, giảm thiểu, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật như một loại thuốc. Kem chống nắng được phân loại là một loại thuốc vì nó có thể:

Ngăn ngừa cháy nắng

Giảm ung thư da (nếu phổ rộng)

Giảm lão hóa da sớm (nếu phổ rộng)

FDA được yêu cầu giám sát thuốc OTC. Một phần của trách nhiệm này yêu cầu FDA xác định thành phần nào là GRASE và xuất bản chúng trong tài liệu gọi là chuyên khảo.

Nếu FDA coi các thành phần trong kem chống nắng là GRASE, thì sản phẩm có thể được sản xuất mà không cần thông qua quy trình phê duyệt của FDA.

Điều đó có nghĩa là FDA đã ban hành 'quy tắc đề xuất' này là gì?

Một quy tắc được đề xuất là bước đầu tiên trong quy trình quản lý của FDA. Khi FDA ban hành quy tắc đề xuất, nó yêu cầu ngành công nghiệp và các bên quan tâm khác gửi ý kiến, dữ liệu bổ sung hoặc cả hai trong vòng 90 ngày. Đối với quy tắc đề xuất hiện tại về kem chống nắng này, thời hạn gửi dữ liệu và nhận xét là ngày 28 tháng 5 năm 2019.

FDA phải cung cấp chuyên khảo cuối cùng trước ngày 26 tháng 11 năm 2019, theo yêu cầu của Quốc hội.


Điều gì xảy ra sau khi FDA cung cấp chuyên khảo của mình?

Sau khi chuyên khảo hoàn thành có hiệu lực, bất kỳ loại kem chống nắng nào có chứa hoạt chất không có trong chuyên khảo đều phải trải qua quy trình Ứng dụng Thuốc mới (NDA). Kem chống nắng không thể được bán ở Hoa Kỳ cho đến khi nó trải qua quá trình này và được FDA chấp thuận.

Liệu quy tắc đề xuất của FDA có giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào về môi trường đối với các thành phần chống nắng, cụ thể là oxybenzone và octinoxate không?

Không, nó không đặc biệt yêu cầu thông tin này.

Nếu bạn có câu hỏi khác về sự an toàn của kem chống nắng, hãy hỏi bác sĩ da liễu có chứng nhận. Các bác sĩ này đã quen thuộc với các nghiên cứu về quy tắc và kem chống nắng được FDA đề xuất nói chung.

Comments

Giới hạn tin theo ngày:

from

To

Chính sách bảo mật thông tin | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách đổi - trả
20150827110756-dathongbao
Giấy phép kinh doanh số: 0305661452 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 18/04/2008, đăng ký thay đổi lần 4 ngày 22/05/2012 .
Người đại diện: Tổng Giám Đốc: HỒ TRÍ TÍN
0908264667